fbpx

Khác biệt của sữa Bimbosan và sữa công thức Châu Âu với Hoa Kỳ

Sữa công thức của châu Âu! Hầu hết mọi người nghĩ tới sữa Bimbosan hay các loại sữa công thức cho trẻ em tới từ châu Âu đều cùng một cách: nó sẽ vượt trội hơn nhiều so với sữa công thức của Hoa Kỳ. Rất nhiều bậc cha mẹ khi được hỏi vì sao lại thích và lựa chọn sữa Bimbosan hoặc một thương hiệu sữa châu Âu, thì câu trả lời thường là:

“Nó được quản lý tốt hơn” hoặc “các thành phần sạch hơn”

Cả hai câu trả lời này đều đúng ở một góc độ nào đó. Nhưng thành thật mà nói, sẽ có rất ít người thực sự phân tích được rõ ràng điều gì làm cho sữa công thức Châu Âu (có vẻ) khác với (hoặc tốt hơn) sữa công thức Hoa Kỳ. Có rất nhiều blog đưa ra sự khác biệt chung chung (như bao bì) và vấn đề hữu cơ. Nhưng dường như không ai thảo luận về sự khác biệt trong các hướng dẫn quy định hoặc các thành phần bắt buộc hoặc làm thế nào để có được một cách an toàn – và đây là những vấn đề khá lớn!

quầy giới thiệu sữa Bimbosan
Một quầy trưng bày Bimbosan tại Thụy Sĩ

Và bài viết này hi vọng sẽ làm sáng tỏ và cung cấp cho các bà mẹ thông thái những thông tin hữu ích, và chúng ta sẽ:

  • Sáng tỏ sự khác biệt về quy định và thực hành giữa các sữa công thức của Hoa Kỳ và EU.
  • Đề cập đến những khác biệt về yêu cầu dinh dưỡng có thể tạo ra sự khác biệt lớn cho con bạn.
  • Những điều bạn cần biết trước khi lựa chọn sữa Bimbosan hoặc một loại sữa công thức Châu Âu nào khác.

1. Thực hành canh tác

Tóm tắt ngắn gọn là: nói chung, các hoạt động canh tác của EU tốt hơn với quan điểm bảo vệ trẻ sơ sinh. Cơ quan quản lý quy định về sữa công thức của Châu Âu là Ủy ban Châu Âu (tương đương với FDA ở Hoa Kỳ). Họ yêu cầu rằng không có mức dư lượng thuốc trừ sâu có thể phát hiện được trong bất kỳ loại sữa bột trẻ em nào. Điều này khiến cho gần như tất cả các sữa công thức của Châu Âu đều đạt được những yêu cầu đầu tiên của tiêu chuẩn hữu cơ! Hầu hết các loại sữa công thức được sản xuất từ những con bò sữa sống trong một trang trại Demeter. Và điều đó đã góp phần tạo nên sữa Bimbosan hoàn toàn đáng tin cậy.

Demeter là cấp bậc cao trong hệ thống tiêu chuẩn hữu cơ. Nó có nghĩa là trang trại “động lực học” (Biodynamic) – vì vậy không có thuốc trừ sâu hoặc phân bón tổng hợp hoặc công nghệ GMO. Các phương thức canh tác bền vững, bò ăn cỏ và tiêu thụ nguồn thức ăn tự nhiên của chúng là cỏ. Điều này làm cho đàn bò ở châu Âu dường như khỏe mạnh và hạnh phúc! Bò ăn cỏ tạo ra sữa có thể có thêm lợi ích cho trẻ sơ sinh, so với bò được nuôi bằng ngô (như hầu hết ở Hoa Kỳ).

vùng nguyên liệu sữa Bimbosan

Đáng buồn thay, ở Hoa Kỳ, có sữa công thức hữu cơ (theo tiêu chuẩn USDA) và có sữa công thức từ bò ăn cỏ cho trẻ (Similac’s Pure Bliss) riêng biệt nhau. Tuy nhiên bạn không thể cho bé ăn cả sữa công thức hữu cơ và sữa công thức từ bò ăn cỏ! Nếu bạn chọn một thương hiệu Châu Âu – bạn có thể nhận được cả hai…và điều đó khá tuyệt vời.

Cuối cùng, các trang trại được sử dụng để sản xuất nguyên liệu cho sữa công thức châu Âu có được những điểm chính về tính bền vững. Điều này thực sự không ảnh hưởng đến dinh dưỡng mà trẻ sơ sinh nhận được, nhưng đáng nói vì nó rất quan trọng đối với nhiều gia đình. Bởi vì nhiều trang trại là trang trại sinh học, chúng cũng không có carbon trung tính và bạn sẽ thấy cụm từ đó trên bao bì của một số thương hiệu sữa công thức châu Âu. Thứ hai, ngoại trừ sữa Bimbosan không sử dụng dầu cọ, một số công ty cố gắng mua dầu cọ (thành phần quan trọng của sữa công thức) từ các nguồn bền vững và hữu cơ. . .Không một công ty Hoa Kỳ nào làm điều này.

2. Sữa Dê công thức là một điều khác biệt!

EU đang dẫn trước Hoa Kỳ ở khía cạnh sản xuất sữa công thức từ sữa dê. Sữa dê được chấp thuận hoàn toàn làm nền tảng cho sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh và có sẵn rộng rãi ở EU. Và do vậy sữa Dê công thức cũng là một sự lựa chọn tốt cho bé nếu bạn muốn cân nhắc.

3. Sữa công thức Châu Âu phân chia theo GIAI ĐOẠN (Đây là sự khác biệt LỚN)

EU quản lý sữa công thức hoàn toàn khác với FDA. Tại Hoa Kỳ, FDA quy định “Sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh” là sữa công thức dành cho trẻ từ sơ sinh đến 12 tháng. Tuy nhiên EU chia sữa công thức của họ thành nhiều giai đoạn riêng biệt:

  • “Sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh” được sản xuất cho trẻ từ mới sinh đến khi bắt đầu ăn dặm (từ 4 – 6 tháng). Các sản phẩm này thường được dán nhãn Giai đoạn 1 (Ví dụ Bimbosan 1)
  • “Sữa công thức tiếp theo” dành cho trẻ sơ sinh sau khi bắt đầu ăn dặm (từ 4 – 6 tháng) cho đến 1 tuổi. Sản phẩm thuộc lứa tuổi này được dán nhãn Giai đoạn 2 (Ví dụ Bimbosan 2)

Vậy điều quan trọng cần biết là: nếu bạn chọn thương hiệu Châu Âu, như sữa Bimbosan, thì bạn phải tìm đúng giai đoạn cho độ tuổi của bé! Chế độ dinh dưỡng được điều chỉnh nhiều hơn cho các nhóm tuổi cụ thể. Điều này hoàn toàn khác với các loại sữa công thức của Hoa Kỳ, nơi coi cách tiếp cận toàn bộ giai đoạn hầu hết là tiếp thị và không thực sự quan trọng.

Sữa công thức Châu Âu giai đoạn 3 là những sản phẩm “công thức dành cho trẻ mới biết đi”. Chúng ta sẽ có một bài viết khác chi tiết hơn.

4. Sự khác biệt giữa các Quy định về Công thức của Hoa Kỳ và Châu Âu:

Ủy ban Châu Âu quy định sữa công thức của Châu Âu, giống như FDA điều chỉnh sữa công thức tại Hoa Kỳ, và có rất nhiều sự khác biệt về các yêu cầu và chất dinh dưỡng mà bạn cần biết trước khi lựa chọn.

Đầu tiên như vừa đề cập ở trên, Châu Âu sản xuất sữa công thức theo từng giai đoạn của trẻ. Thứ hai, họ cũng có một số yêu cầu đặc biệt đối với sữa công thức có protein được thủy phân một phần và thủy phân hoàn toàn (ví dụ sữa Bimbosan HA), vì những sữa này có cơ sở protein khác với protein sữa bò (Trong sữa giai đoạn 1, 2). FDA không phân biệt giữa các loại sữa công thức như thế này – chỉ có một bộ yêu cầu cho tất cả các loại sữa công thức sữa bò – và những yêu cầu này dành cho bất kỳ em bé nào trong độ tuổi từ sơ sinh đến 12 tháng.

Có rất nhiều khác biệt nhỏ trong phạm vi tối thiểu và tối đa được đặt cho các loại vitamin và khoáng chất khác nhau. Tuy nhiên, tôi sẽ chỉ cung cấp cho bạn những điểm khác biệt chính giữa cách các thương hiệu Hoa Kỳ và Châu Âu đã chọn tuân thủ các nguyên tắc này.

a. Sắt

Rõ ràng người Hoa Kỳ và người châu Âu có quan điểm rất khác nhau về lượng sắt nên có trong sữa bột trẻ em. Dưới đây là các giới hạn do hai cơ quan quản lý đặt ra:

  • FDA yêu cầu các loại sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh của Hoa Kỳ phải có từ 0,15 – 3,30 mg/100kcal.
  • Ủy ban Châu Âu yêu cầu sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh Châu Âu (trẻ 0 – 6 tháng) phải có từ 0,3 – 1,3 mg/100kcal. Sữa Bimbosan số 1 (công thức mới) có hàm lượng sắt 0.7mg/100ml.
  • Ủy ban Châu Âu yêu cầu European Follow-On Formula (trẻ 6-12 tháng) phải có từ 0,6 – 1,7 mg/100kcal. Sữa Bimbosan số 2 (công thức mới) có hàm lượng sắt 1mg/100ml.

Phạm vi của Hoa Kỳ lớn hơn nhiều so với phạm vi của Châu Âu. Đây là nơi thể hiện sự khác biệt thực sự. Tất cả các sữa công thức của Hoa Kỳ dường như đều tuân theo cách tiếp cận cổ điển “nhiều hơn là tốt hơn” và bổ sung sắt gần hơn với phần trên của phạm vi. Ví dụ, đây là nồng độ sắt trong các công thức thương hiệu chính của Hoa Kỳ:

Enfamil Newborn Enfamil Infant = 1,8 mg/100kcal

Similac Advance (và Pro Advance) = 1,9 mg/100kcal

Gerber Gentle Giai đoạn 1 (0-12 tháng) = 1,5 mg/100kcal

Gerber Gentle Giai đoạn 2 (6 – 12 tháng) = 2,0 mg/100kcal

Lưu ý rằng tất cả các loại sữa công thức của Hoa Kỳ này đều có nồng độ sắt cao hơn nồng độ tối đa cho phép của EU dành cho trẻ sơ sinh ở độ tuổi đó. Đây là một trong những điểm khác biệt lớn nhất giữa hai khu vực! Rõ ràng là người mẹ sẽ tìm thấy những ý kiến ​​khác nhau và trái chiều về việc ai đúng, và tốt hơn bạn nên thảo luận với bác sĩ nhi khoa để có được lời khuyên tốt nhất. Nhưng đây cũng là thông tin quan trọng. Nếu bạn đang sử dụng sữa công thức Châu Âu, bạn cần chuyển sang sữa công thức “tiếp theo” (giai đoạn 2) khi con bạn được 4 – 6 tháng tuổi để đảm bảo rằng chúng được cung cấp đủ chất sắt trong chế độ ăn của mình. Tập trung vào thức ăn rắn và giàu sắt cũng sẽ hữu ích! Và như đã nêu ở trên, một cuộc trò chuyện với bác sĩ nhi khoa sẽ khiến bạn cảm thấy ổn hơn.

b. Đường và Lactose

Tôi không thích nhìn thấy đường (hoặc sucrose) trong sữa bột trẻ em và thật vui khi châu Âu hoàn toàn đồng ý với điều này! Các công thức sữa bò của Châu Âu với protein nguyên vẹn (với hầu hết các loại sữa công thức) không thể có bất kỳ đường sucrose nào! Sữa công thức làm từ protein thủy phân được phép có một ít đường sucrose, nhưng không quá 20%.

không có  đường trong sữa Bimbsosan

Một điểm nữa Ủy ban Châu Âu đặt ra nồng độ tối thiểu của lactose để tất cả các loại sữa công thức phải có ít nhất 30% carbohydrate từ lactose. FDA không có bất kỳ yêu cầu nào như vậy – liên quan đến sucrose, hoặc % lactose. Rất nhiều sữa công thức “nhạy cảm” ở Hoa Kỳ sẽ vi phạm quy tắc % lactose này, và Similac Sensitive và hầu hết các công thức đậu nành của Hoa Kỳ cũng sẽ vi phạm quy tắc sucrose.

c. Các thành phần khác

Người Châu Âu bảo thủ hơn một chút với các chất phụ gia. Họ không cho phép sử dụng bất kỳ chất phụ gia nào sau đây trong sữa: locust gum (chất tạo keo), guar gum (chất ổn định và làm dày), pectins (chất làm đông tụ), fructan (còn gọi là inulin- một loại chất xơ) và carrageenan (thường được tìm thấy trong các loại sữa công thức chế biến sẵn ở Hoa Kỳ). Trong thực phẩm, Carrageenan được sử dụng tạo gel, làm đặc,làm chất ổn định trong các sản phẩm như kẹo mềm, chúa, xúc xích, thịt hộp, kem, khát, gia vị.

L-Carnitine trong sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh của Châu Âu (dành cho trẻ 0-6 tháng) được yêu cầu đã được thủy phân một phần. Hoa Kỳ hoàn toàn không yêu cầu.

Inositol chỉ được yêu cầu trong sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh của Châu Âu (đối với trẻ 0-6 tháng). Sữa các giai đoạn tiếp theo hoàn toàn không yêu cầu. Hoa Kỳ cũng yêu cầu nó, và nó có trong tất cả các loại sữa công thức ở Hoa Kỳ.

EU gần đây đã thông qua quy định mới yêu cầu bổ sung DHA cho tất cả trẻ sơ sinh và tất cả sữa công thức tiếp theo ở mức ít nhất 20mg/100kcal. Và đây là lý do nhiều loại sữa của châu Âu thay đổi công thức đồng loạt (như sữa Bimbosan hay Holle của Thụy Sĩ)! Tất cả các công ty có thời gian đến năm 2020 để thực hiện thay đổi này. Hoa Kỳ hoàn toàn không yêu cầu DHA – mặc dù hầu hết các công ty đều bổ sung DHA. Các sữa công thức châu Âu cũng như sữa Bimbosan bổ sung DHA từ dầu cá hoặc sử dụng một số nguồn khác với các công ty Hoa Kỳ.

Sữa của Châu Âu có những “tính năng bổ sung” khác với công thức của Hoa Kỳ. Ở Hoa Kỳ, bạn thường thấy carnitine, taurine hoặc nucleotide được thêm vào sữa công thức. Chúng không được tìm thấy trong bất kỳ công thức sữa bò chính của Châu Âu nào (HiPP, Holle hoặc Lebenswert). Tuy nhiên, người ta thường thấy các axit amin đơn lẻ được thêm vào các công thức của Châu Âu, đặc biệt là phenylalanin, tryptophan và tyrosine.

Sữa công thức châu Âu có nhiều lựa chọn không chứa đậu nành hơn. Điều này rất tốt cho trẻ sơ sinh nhạy cảm có nhiều lựa chọn dinh dưỡng hơn.

5. Những điều bạn cần biết trước khi quyết định lựa chọn một thương hiệu sữa công thức Châu Âu:

a. Thông tin cần chính xác!

Thông tin thành phần rất khá chi tiết và được viết bởi nhiều ngôn ngữ, và dĩ nhiên bạn nên có một vốn tiếng Anh tương đối tốt. Sữa Bimbosan là sữa công thức đặc biệt được thể hiện bằng 4 ngôn ngữ tại Thụy Sĩ, nhưng tại Singapore hay Trung Quốc, nó chỉ được viết bằng tiếng Anh hoặc tiếng Trung. Nếu ngoại ngữ là một trở ngại thì bạn nên tìm hiểu thông tin cần thiết từ các nguồn đáng tin cậy.

b. Sự khác biệt giữa các quốc gia Châu Âu

Ví dụ sữa công thức HiPP có nhà máy sản xuất ở 3 quốc gia khác nhau: Vương quốc Anh, Đức và Hà Lan. Tất cả tạo nên sữa Giai đoạn 1 và Giai đoạn 2 của HiPP. Trong khi chúng giống nhau vì đều là của HiPP và đều là Giai đoạn 1 – thì chúng không giống nhau !!! HiPP Giai đoạn 1 của Hà Lan & Đức có lợi khuẩn trong khi Giai đoạn HiPP của Vương quốc Anh thì không. HiPP của Hà Lan không có đậu nành trong khi HiPP của Đức và Vương quốc Anh thì lại có.

Sữa bimbosan hữu cơ thân thiện với thiên nhiên

Vì vậy, điều quan trọng là bạn phải biết nguồn gốc quốc gia cụ thể của sản phẩm mà bạn muốn mua hàng. Hoặc đơn giản hơn bạn có thể lựa chọn một thương hiệu hơi bảo thủ trong vấn đề sản xuất như sữa Bimbosan của Thụy Sĩ (hoàn toàn chỉ sản xuất tại Thụy Sĩ và nguồn nguyên liệu đặt trong khu bảo tồn thiên nhiên). Nếu không, con bạn có thể phải trải qua nhiều lần vô ý chuyển đổi sữa công thức, điều này có thể gây mệt mỏi cho bạn nhỏ.

c. Hãy đảm bảo bạn đã có sự tư vấn từ bác sĩ nhi khoa

bác sĩ khuyên dùng sữa Bimbosan

Sữa công thức, dù sao cũng là một sản phẩm thay thế sữa mẹ trong nhiều trường hợp, do đó WHO luôn khuyến cáo cho trẻ bú sữa mẹ đến ít nhất 6 tháng tuổi. Hãy đảm bảo bạn hiểu rõ các vấn đề của mình và của em bé trước khi lựa chọn một loại sữa. Các bác sĩ nhi khoa sẽ luôn đưa ra những lời khuyên bổ ích nhất và vì vậy bạn cần phải có một lời khuyên từ họ.

Dù thế nào thì: Bánh mỳ Baguettes của Pháp thường ngon hơn, và xúc xích của Đức (và cả Bia nữa) thì luôn bán tốt trong các siêu thị. Các món mỳ Ý luôn là tâm điểm  chú ý mỗi khi nghĩ đến mỳ, và còn nhiều món ăn khác nữa…

Lược dịch từ Babyformulaexpert.com

Nếu mẹ quyết định lựa chọn Bimbosan cho bé yêu, hãy đặt hàng tại SHOPEE hoặc FANPAGE nhé

One Reply to “Khác biệt của sữa Bimbosan và sữa công thức Châu Âu với Hoa Kỳ”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *