fbpx

Lời khuyên cho những ai lần đầu làm cha

Việc trở thành cha mẹ luôn là những khoảnh khắc tuyệt vời nhất trong cuộc sống, cũng là hành trình để mỗi bố mẹ trưởng thành hơn mỗi ngày.  Nếu đây là lần đầu bạn làm bố và đang cảm thấy bỡ ngỡ với mọi thứ xung quanh, hãy xem tiếp những chia sẻ dưới đây của chúng mình để có thêm một số thông tin hữu ích nhé.

Tìm hiểu về thai kỳ
Do là người “mang nặng đẻ đau”, mẹ sẽ cảm nhận rõ ràng sự phát triển của bé cưng hơn bạn. Tuy nhiên, bố vẫn nên tìm hiểu một số kiến thức về thai kỳ để hiểu rõ hơn điều này, đồng thời bố sẽ biết thêm một số cách để san sẻ với mẹ nhé.
Cố gắng đưa vợ đi khám thai đều đặn
Để hiểu rõ thêm về tình trạng sức khỏe của hai mẹ con, bố nên dành thời gian đưa vợ đi khám thai đều đặn trong suốt thai kỳ.

Tránh hút thuốc
Nếu bố là người có thói quen hút thuốc, hãy bỏ thói quen này ngay hôm nay. Bởi việc hít phải khói thuốc không chỉ gây nguy hiểm cho người vợ mà nó ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của con.

Tiếp xúc với bé
Việc tiếp xúc với trẻ đóng vai trò rất quan trọng, nó có tác dụng giúp tình cảm giữa bố và bé trở nên gần gũi hơn. Sau khi bé chào đời, hãy cố gắng ôm, nựng nịu, bế bé càng nhiều càng tốt để tăng cường gắn kết giữa hai bố con nhé.

Nói chuyện với con
Đừng nghĩ rằng con còn quá nhỏ nên sẽ không thể hiểu được những gì bạn nói. Thực tế, việc này đóng vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ. Mặc dù bé không hiểu nhưng âm thanh và ngữ điệu trong từng lời nói của bạn có thể giúp xoa dịu, đồng thời giúp bé phát triển kỹ năng nghe và ngôn ngữ.

Tìm hiểu về thói quen của bé
Do còn rất nhỏ nên con sẽ không thể nói với bạn rằng bé muốn gì. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể biết được thông qua một số thói quen nhỏ của trẻ. Với những người lần đầu làm bố, việc này có thể khó khăn nhưng dần dần, bạn sẽ sớm hiểu được con của mình.

Dành thời gian ở riêng với bé
Dù bận bịu đến mấy, bạn cũng nên cố gắng ở riêng với bé khoảng 30 đến 60 phút mỗi ngày. Bạn có thể hát ru, vỗ về, ôm bé ở trước ngực hoặc đơn giản là nói chuyện với bé. Đây là cách tốt nhất để gắn kết tình cảm với bé cưng của bạn.

Giúp vợ cho bé bú
Lần đầu làm cha, tốt nhất bạn nên chủ động tham gia vào tất cả mọi việc có liên quan đến việc nuôi dạy con. Một trong những việc quan trọng nhất đó là giúp vợ cho con bú. Bạn có thể giúp đỡ bằng những việc như lấy cho vợ một cốc nước, điều chỉnh gối cho vợ hoặc đơn giản chỉ là nói chuyện với vợ nếu cô ấy cảm thấy băn khoăn về việc cho con bú. Hãy cố gắng ở bên cạnh vợ và hỗ trợ cô ấy nhiều nhất có thể.

Tìm hiểu kiến ​​thức nuôi dạy trẻ
Lần đầu làm bố, bạn sẽ được mọi người xung quanh chia sẻ rất nhiều thông tin về việc nên nuôi con như thế nào. Tuy nhiên, không phải mọi lời khuyên đều đúng, nếu bạn cảm thấy nghi ngờ về bất cứ điều gì, hãy đến gặp bác sĩ để hỏi rõ hơn nhé.

Làm việc nhà giúp vợ
Để vợ bạn có thời gian nghỉ ngơi và chăm con, bạn có thể giúp vợ mình làm việc nhà trong nhà như nấu ăn, giặt quần áo, dọn vệ sinh nhà cửa…

Tận hưởng khoảnh khắc hạnh phúc khi lần đầu làm cha
Đừng suy nghĩ quá nhiều hay tự làm khó chính mình. Nuôi con không hề dễ nhưng chắc chắn đây sẽ là hành trình có rất nhiều niềm vui. Hãy làm những điều bạn cho là đúng và tận hưởng những khoảnh khắc hạnh phúc bên gia đình nhỏ của mình nhé.

Hãy thử và làm theo những lời khuyên này nếu bạn đang lóng ngóng trong việc chăm sóc bé yêu. Chúng mình tin chắc rằng những lời khuyên này phần nào đó giúp bạn gắn kết với con cũng như cải thiện mối quan hệ của bạn với vợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *