fbpx
bimbosan bio.inspecta

Nhận biết chứng nhận của sữa Bimbosan hữu cơ

Một trong những lý do lớn nhất sữa Bimbosan hữu cơ được nhiều bà mẹ lựa chọn sử dụng đó là dòng sản phẩm đạt chứng nhận hữu cơ uy tín tại Châu Âu. Được cấp số chứng nhận CH-BIO-006, trên bao bì của các mẹ có thể nhận thấy chứng nhận hữu cơ do bio.inspecta cấp được in khiêm tốn và khá khó tìm.

logo chứng nhận hữu cơ bao bì bimbosan
Logo chứng nhận CH-BIO-006 trên bao bì sữa Bimbosan

Bên cạnh các sản phẩm đạt chứng nhận hữu cơ, Bimbosan cũng có những sản phẩm chưa có chứng nhận (vì nhiều lý do) khác. Vì vậy, mẹ nên hết sức chú ý để lựa chọn sản phẩm đúng và tốt nhất cho em bé. Sau đây là các nhận biết nhanh hơn các sản phẩm có chứng nhận hữu cơ của Bimbosan

nhận biết thông tin bao bì bimbosan
Tìm hiểu thông tin nhanh trên bao bì sản phẩm sữa Bimbosan hữu cơ

Thành viên của EOCC (Hội đồng Chứng nhận Hữu cơ Châu Âu (EOCC)

Là một thành viên của EOCC, bio.inspecta hỗ trợ các trang trại cũng như các nhà bán lẻ / buôn bán và chế biến trong việc phát triển bền vững và củng cố vị thế trên thị trường của họ.

bio.inspecta bảo vệ uy tín của các sản phẩm hữu cơ.

logo bio.inspecta
Logo bio.inspecta

bio.inspecta kiểm tra và chứng nhận hơn 1800 nhà bán lẻ / thương nhân và nhà chế biến các sản phẩm hữu cơ và các sản phẩm nhãn khác cũng như hơn 5300 cơ sở nông nghiệp ở Thụy Sĩ giống như sữa Bimbosan hữu cơ và các loại thức ăn khác mang nhãn hiệu Bimbosan. Trên phạm vi quốc tế, họ đánh giá khoảng 3800 nhà sản xuất và 150 nhà chế biến và bán lẻ / thương nhân. Danh mục dịch vụ của bio.inspecta bao gồm chứng nhận sản phẩm được công nhận về nhãn hữu cơ và các nhãn khác, tiêu chuẩn ISO và tiêu chuẩn an toàn thực phẩm.

bio.inspecta đặt ra các tiêu chuẩn cho sự đổi mới và tiến bộ. Nhờ sự hợp tác của họ với các tổ chức đối tác trong nước và quốc tế, khách hàng có thể tận dụng một loạt các dịch vụ, tất cả từ một nguồn. Đảm bảo chất lượng sản phẩm là trọng tâm trong các hoạt động hàng ngày của bio.inspecta, cả ở Thụy Sĩ và trên thị trường quốc tế.

Mỗi ngày, 50 nhân viên phục vụ khách hàng của bio.inspecta tại trụ sở chính ở CH-5070 Frick (Canton of Aargau, Thụy Sĩ). Ngoài ra, khoảng 100 nhân viên tự do làm việc trên toàn cầu.

Đôi nét về EOCC: Năm 2000 , một số cơ quan kiểm soát và chính quyền nhận thấy cần phải thảo luận về hàm ý của các quy định hữu cơ của Châu Âu đối với các hoạt động của họ và bắt đầu trao đổi không chính thức. Trong năm 2010, họ đã thành lập EOCC như một tổ chức phi lợi nhuận quốc tế hiện bao gồm 49 thành viên đang hoạt động trên khắp thế giới. Theo quy chế của mình, EOCC đặt mục tiêu “tăng cường độ tin cậy của các hoạt động và quyết định kiểm soát và chứng nhận liên quan đến nông nghiệp hữu cơ Châu Âu”. EOCC hành động nhằm cải thiện luật hữu cơ của Châu Âu. Với chuyên môn trong lĩnh vực của mình, EOCC được công nhận là một đối tác có giá trị ở cấp độ EU. Đây là một trong những thành viên khác của hai nhóm đối thoại dân sự của DG Nông nghiệp và phát triển nông thôn và tham gia vào các nhóm làm việc của DG Y tế và An toàn thực phẩm. EOCC được đăng ký trong cơ quan đăng ký minh bạch của Châu Âu theo số nhận dạng 755639413555-75.

Tham khảo thông tin trên trang web của EOCC: https://eocc.nu/members/

Trang web của bio.inspecta: https://www.bio-inspecta.ch/

Khác biệt của sữa Bimbosan và sữa công thức Châu Âu với Hoa Kỳ

Sữa công thức của châu Âu! Hầu hết mọi người nghĩ tới sữa Bimbosan hay các loại sữa công thức cho trẻ em tới từ châu Âu đều cùng một cách: nó sẽ vượt trội hơn nhiều so với sữa công thức của Hoa Kỳ. Rất nhiều bậc cha mẹ khi được hỏi vì sao lại thích và lựa chọn sữa Bimbosan hoặc một thương hiệu sữa châu Âu, thì câu trả lời thường là:

“Nó được quản lý tốt hơn” hoặc “các thành phần sạch hơn”

Cả hai câu trả lời này đều đúng ở một góc độ nào đó. Nhưng thành thật mà nói, sẽ có rất ít người thực sự phân tích được rõ ràng điều gì làm cho sữa công thức Châu Âu (có vẻ) khác với (hoặc tốt hơn) sữa công thức Hoa Kỳ. Có rất nhiều blog đưa ra sự khác biệt chung chung (như bao bì) và vấn đề hữu cơ. Nhưng dường như không ai thảo luận về sự khác biệt trong các hướng dẫn quy định hoặc các thành phần bắt buộc hoặc làm thế nào để có được một cách an toàn – và đây là những vấn đề khá lớn!

quầy giới thiệu sữa Bimbosan
Một quầy trưng bày Bimbosan tại Thụy Sĩ

Và bài viết này hi vọng sẽ làm sáng tỏ và cung cấp cho các bà mẹ thông thái những thông tin hữu ích, và chúng ta sẽ:

 • Sáng tỏ sự khác biệt về quy định và thực hành giữa các sữa công thức của Hoa Kỳ và EU.
 • Đề cập đến những khác biệt về yêu cầu dinh dưỡng có thể tạo ra sự khác biệt lớn cho con bạn.
 • Những điều bạn cần biết trước khi lựa chọn sữa Bimbosan hoặc một loại sữa công thức Châu Âu nào khác.

1. Thực hành canh tác

Tóm tắt ngắn gọn là: nói chung, các hoạt động canh tác của EU tốt hơn với quan điểm bảo vệ trẻ sơ sinh. Cơ quan quản lý quy định về sữa công thức của Châu Âu là Ủy ban Châu Âu (tương đương với FDA ở Hoa Kỳ). Họ yêu cầu rằng không có mức dư lượng thuốc trừ sâu có thể phát hiện được trong bất kỳ loại sữa bột trẻ em nào. Điều này khiến cho gần như tất cả các sữa công thức của Châu Âu đều đạt được những yêu cầu đầu tiên của tiêu chuẩn hữu cơ! Hầu hết các loại sữa công thức được sản xuất từ những con bò sữa sống trong một trang trại Demeter. Và điều đó đã góp phần tạo nên sữa Bimbosan hoàn toàn đáng tin cậy.

Demeter là cấp bậc cao trong hệ thống tiêu chuẩn hữu cơ. Nó có nghĩa là trang trại “động lực học” (Biodynamic) – vì vậy không có thuốc trừ sâu hoặc phân bón tổng hợp hoặc công nghệ GMO. Các phương thức canh tác bền vững, bò ăn cỏ và tiêu thụ nguồn thức ăn tự nhiên của chúng là cỏ. Điều này làm cho đàn bò ở châu Âu dường như khỏe mạnh và hạnh phúc! Bò ăn cỏ tạo ra sữa có thể có thêm lợi ích cho trẻ sơ sinh, so với bò được nuôi bằng ngô (như hầu hết ở Hoa Kỳ).

vùng nguyên liệu sữa Bimbosan

Đáng buồn thay, ở Hoa Kỳ, có sữa công thức hữu cơ (theo tiêu chuẩn USDA) và có sữa công thức từ bò ăn cỏ cho trẻ (Similac’s Pure Bliss) riêng biệt nhau. Tuy nhiên bạn không thể cho bé ăn cả sữa công thức hữu cơ và sữa công thức từ bò ăn cỏ! Nếu bạn chọn một thương hiệu Châu Âu – bạn có thể nhận được cả hai…và điều đó khá tuyệt vời.

Cuối cùng, các trang trại được sử dụng để sản xuất nguyên liệu cho sữa công thức châu Âu có được những điểm chính về tính bền vững. Điều này thực sự không ảnh hưởng đến dinh dưỡng mà trẻ sơ sinh nhận được, nhưng đáng nói vì nó rất quan trọng đối với nhiều gia đình. Bởi vì nhiều trang trại là trang trại sinh học, chúng cũng không có carbon trung tính và bạn sẽ thấy cụm từ đó trên bao bì của một số thương hiệu sữa công thức châu Âu. Thứ hai, ngoại trừ sữa Bimbosan không sử dụng dầu cọ, một số công ty cố gắng mua dầu cọ (thành phần quan trọng của sữa công thức) từ các nguồn bền vững và hữu cơ. . .Không một công ty Hoa Kỳ nào làm điều này.

2. Sữa Dê công thức là một điều khác biệt!

EU đang dẫn trước Hoa Kỳ ở khía cạnh sản xuất sữa công thức từ sữa dê. Sữa dê được chấp thuận hoàn toàn làm nền tảng cho sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh và có sẵn rộng rãi ở EU. Và do vậy sữa Dê công thức cũng là một sự lựa chọn tốt cho bé nếu bạn muốn cân nhắc.

3. Sữa công thức Châu Âu phân chia theo GIAI ĐOẠN (Đây là sự khác biệt LỚN)

EU quản lý sữa công thức hoàn toàn khác với FDA. Tại Hoa Kỳ, FDA quy định “Sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh” là sữa công thức dành cho trẻ từ sơ sinh đến 12 tháng. Tuy nhiên EU chia sữa công thức của họ thành nhiều giai đoạn riêng biệt:

 • “Sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh” được sản xuất cho trẻ từ mới sinh đến khi bắt đầu ăn dặm (từ 4 – 6 tháng). Các sản phẩm này thường được dán nhãn Giai đoạn 1 (Ví dụ Bimbosan 1)
 • “Sữa công thức tiếp theo” dành cho trẻ sơ sinh sau khi bắt đầu ăn dặm (từ 4 – 6 tháng) cho đến 1 tuổi. Sản phẩm thuộc lứa tuổi này được dán nhãn Giai đoạn 2 (Ví dụ Bimbosan 2)

Vậy điều quan trọng cần biết là: nếu bạn chọn thương hiệu Châu Âu, như sữa Bimbosan, thì bạn phải tìm đúng giai đoạn cho độ tuổi của bé! Chế độ dinh dưỡng được điều chỉnh nhiều hơn cho các nhóm tuổi cụ thể. Điều này hoàn toàn khác với các loại sữa công thức của Hoa Kỳ, nơi coi cách tiếp cận toàn bộ giai đoạn hầu hết là tiếp thị và không thực sự quan trọng.

Sữa công thức Châu Âu giai đoạn 3 là những sản phẩm “công thức dành cho trẻ mới biết đi”. Chúng ta sẽ có một bài viết khác chi tiết hơn.

4. Sự khác biệt giữa các Quy định về Công thức của Hoa Kỳ và Châu Âu:

Ủy ban Châu Âu quy định sữa công thức của Châu Âu, giống như FDA điều chỉnh sữa công thức tại Hoa Kỳ, và có rất nhiều sự khác biệt về các yêu cầu và chất dinh dưỡng mà bạn cần biết trước khi lựa chọn.

Đầu tiên như vừa đề cập ở trên, Châu Âu sản xuất sữa công thức theo từng giai đoạn của trẻ. Thứ hai, họ cũng có một số yêu cầu đặc biệt đối với sữa công thức có protein được thủy phân một phần và thủy phân hoàn toàn (ví dụ sữa Bimbosan HA), vì những sữa này có cơ sở protein khác với protein sữa bò (Trong sữa giai đoạn 1, 2). FDA không phân biệt giữa các loại sữa công thức như thế này – chỉ có một bộ yêu cầu cho tất cả các loại sữa công thức sữa bò – và những yêu cầu này dành cho bất kỳ em bé nào trong độ tuổi từ sơ sinh đến 12 tháng.

Có rất nhiều khác biệt nhỏ trong phạm vi tối thiểu và tối đa được đặt cho các loại vitamin và khoáng chất khác nhau. Tuy nhiên, tôi sẽ chỉ cung cấp cho bạn những điểm khác biệt chính giữa cách các thương hiệu Hoa Kỳ và Châu Âu đã chọn tuân thủ các nguyên tắc này.

a. Sắt

Rõ ràng người Hoa Kỳ và người châu Âu có quan điểm rất khác nhau về lượng sắt nên có trong sữa bột trẻ em. Dưới đây là các giới hạn do hai cơ quan quản lý đặt ra:

 • FDA yêu cầu các loại sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh của Hoa Kỳ phải có từ 0,15 – 3,30 mg/100kcal.
 • Ủy ban Châu Âu yêu cầu sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh Châu Âu (trẻ 0 – 6 tháng) phải có từ 0,3 – 1,3 mg/100kcal. Sữa Bimbosan số 1 (công thức mới) có hàm lượng sắt 0.7mg/100ml.
 • Ủy ban Châu Âu yêu cầu European Follow-On Formula (trẻ 6-12 tháng) phải có từ 0,6 – 1,7 mg/100kcal. Sữa Bimbosan số 2 (công thức mới) có hàm lượng sắt 1mg/100ml.

Phạm vi của Hoa Kỳ lớn hơn nhiều so với phạm vi của Châu Âu. Đây là nơi thể hiện sự khác biệt thực sự. Tất cả các sữa công thức của Hoa Kỳ dường như đều tuân theo cách tiếp cận cổ điển “nhiều hơn là tốt hơn” và bổ sung sắt gần hơn với phần trên của phạm vi. Ví dụ, đây là nồng độ sắt trong các công thức thương hiệu chính của Hoa Kỳ:

Enfamil Newborn Enfamil Infant = 1,8 mg/100kcal

Similac Advance (và Pro Advance) = 1,9 mg/100kcal

Gerber Gentle Giai đoạn 1 (0-12 tháng) = 1,5 mg/100kcal

Gerber Gentle Giai đoạn 2 (6 – 12 tháng) = 2,0 mg/100kcal

Lưu ý rằng tất cả các loại sữa công thức của Hoa Kỳ này đều có nồng độ sắt cao hơn nồng độ tối đa cho phép của EU dành cho trẻ sơ sinh ở độ tuổi đó. Đây là một trong những điểm khác biệt lớn nhất giữa hai khu vực! Rõ ràng là người mẹ sẽ tìm thấy những ý kiến ​​khác nhau và trái chiều về việc ai đúng, và tốt hơn bạn nên thảo luận với bác sĩ nhi khoa để có được lời khuyên tốt nhất. Nhưng đây cũng là thông tin quan trọng. Nếu bạn đang sử dụng sữa công thức Châu Âu, bạn cần chuyển sang sữa công thức “tiếp theo” (giai đoạn 2) khi con bạn được 4 – 6 tháng tuổi để đảm bảo rằng chúng được cung cấp đủ chất sắt trong chế độ ăn của mình. Tập trung vào thức ăn rắn và giàu sắt cũng sẽ hữu ích! Và như đã nêu ở trên, một cuộc trò chuyện với bác sĩ nhi khoa sẽ khiến bạn cảm thấy ổn hơn.

b. Đường và Lactose

Tôi không thích nhìn thấy đường (hoặc sucrose) trong sữa bột trẻ em và thật vui khi châu Âu hoàn toàn đồng ý với điều này! Các công thức sữa bò của Châu Âu với protein nguyên vẹn (với hầu hết các loại sữa công thức) không thể có bất kỳ đường sucrose nào! Sữa công thức làm từ protein thủy phân được phép có một ít đường sucrose, nhưng không quá 20%.

không có đường trong sữa Bimbsosan

Một điểm nữa Ủy ban Châu Âu đặt ra nồng độ tối thiểu của lactose để tất cả các loại sữa công thức phải có ít nhất 30% carbohydrate từ lactose. FDA không có bất kỳ yêu cầu nào như vậy – liên quan đến sucrose, hoặc % lactose. Rất nhiều sữa công thức “nhạy cảm” ở Hoa Kỳ sẽ vi phạm quy tắc % lactose này, và Similac Sensitive và hầu hết các công thức đậu nành của Hoa Kỳ cũng sẽ vi phạm quy tắc sucrose.

c. Các thành phần khác

Người Châu Âu bảo thủ hơn một chút với các chất phụ gia. Họ không cho phép sử dụng bất kỳ chất phụ gia nào sau đây trong sữa: locust gum (chất tạo keo), guar gum (chất ổn định và làm dày), pectins (chất làm đông tụ), fructan (còn gọi là inulin- một loại chất xơ) và carrageenan (thường được tìm thấy trong các loại sữa công thức chế biến sẵn ở Hoa Kỳ). Trong thực phẩm, Carrageenan được sử dụng tạo gel, làm đặc,làm chất ổn định trong các sản phẩm như kẹo mềm, chúa, xúc xích, thịt hộp, kem, khát, gia vị.

L-Carnitine trong sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh của Châu Âu (dành cho trẻ 0-6 tháng) được yêu cầu đã được thủy phân một phần. Hoa Kỳ hoàn toàn không yêu cầu.

Inositol chỉ được yêu cầu trong sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh của Châu Âu (đối với trẻ 0-6 tháng). Sữa các giai đoạn tiếp theo hoàn toàn không yêu cầu. Hoa Kỳ cũng yêu cầu nó, và nó có trong tất cả các loại sữa công thức ở Hoa Kỳ.

EU gần đây đã thông qua quy định mới yêu cầu bổ sung DHA cho tất cả trẻ sơ sinh và tất cả sữa công thức tiếp theo ở mức ít nhất 20mg/100kcal. Và đây là lý do nhiều loại sữa của châu Âu thay đổi công thức đồng loạt (như sữa Bimbosan hay Holle của Thụy Sĩ)! Tất cả các công ty có thời gian đến năm 2020 để thực hiện thay đổi này. Hoa Kỳ hoàn toàn không yêu cầu DHA – mặc dù hầu hết các công ty đều bổ sung DHA. Các sữa công thức châu Âu cũng như sữa Bimbosan bổ sung DHA từ dầu cá hoặc sử dụng một số nguồn khác với các công ty Hoa Kỳ.

Sữa của Châu Âu có những “tính năng bổ sung” khác với công thức của Hoa Kỳ. Ở Hoa Kỳ, bạn thường thấy carnitine, taurine hoặc nucleotide được thêm vào sữa công thức. Chúng không được tìm thấy trong bất kỳ công thức sữa bò chính của Châu Âu nào (HiPP, Holle hoặc Lebenswert). Tuy nhiên, người ta thường thấy các axit amin đơn lẻ được thêm vào các công thức của Châu Âu, đặc biệt là phenylalanin, tryptophan và tyrosine.

Sữa công thức châu Âu có nhiều lựa chọn không chứa đậu nành hơn. Điều này rất tốt cho trẻ sơ sinh nhạy cảm có nhiều lựa chọn dinh dưỡng hơn.

5. Những điều bạn cần biết trước khi quyết định lựa chọn một thương hiệu sữa công thức Châu Âu:

a. Thông tin cần chính xác!

Thông tin thành phần rất khá chi tiết và được viết bởi nhiều ngôn ngữ, và dĩ nhiên bạn nên có một vốn tiếng Anh tương đối tốt. Sữa Bimbosan là sữa công thức đặc biệt được thể hiện bằng 4 ngôn ngữ tại Thụy Sĩ, nhưng tại Singapore hay Trung Quốc, nó chỉ được viết bằng tiếng Anh hoặc tiếng Trung. Nếu ngoại ngữ là một trở ngại thì bạn nên tìm hiểu thông tin cần thiết từ các nguồn đáng tin cậy.

b. Sự khác biệt giữa các quốc gia Châu Âu

Ví dụ sữa công thức HiPP có nhà máy sản xuất ở 3 quốc gia khác nhau: Vương quốc Anh, Đức và Hà Lan. Tất cả tạo nên sữa Giai đoạn 1 và Giai đoạn 2 của HiPP. Trong khi chúng giống nhau vì đều là của HiPP và đều là Giai đoạn 1 – thì chúng không giống nhau !!! HiPP Giai đoạn 1 của Hà Lan & Đức có lợi khuẩn trong khi Giai đoạn HiPP của Vương quốc Anh thì không. HiPP của Hà Lan không có đậu nành trong khi HiPP của Đức và Vương quốc Anh thì lại có.

Sữa bimbosan hữu cơ thân thiện với thiên nhiên

Vì vậy, điều quan trọng là bạn phải biết nguồn gốc quốc gia cụ thể của sản phẩm mà bạn muốn mua hàng. Hoặc đơn giản hơn bạn có thể lựa chọn một thương hiệu hơi bảo thủ trong vấn đề sản xuất như sữa Bimbosan của Thụy Sĩ (hoàn toàn chỉ sản xuất tại Thụy Sĩ và nguồn nguyên liệu đặt trong khu bảo tồn thiên nhiên). Nếu không, con bạn có thể phải trải qua nhiều lần vô ý chuyển đổi sữa công thức, điều này có thể gây mệt mỏi cho bạn nhỏ.

c. Hãy đảm bảo bạn đã có sự tư vấn từ bác sĩ nhi khoa

bác sĩ khuyên dùng sữa Bimbosan

Sữa công thức, dù sao cũng là một sản phẩm thay thế sữa mẹ trong nhiều trường hợp, do đó WHO luôn khuyến cáo cho trẻ bú sữa mẹ đến ít nhất 6 tháng tuổi. Hãy đảm bảo bạn hiểu rõ các vấn đề của mình và của em bé trước khi lựa chọn một loại sữa. Các bác sĩ nhi khoa sẽ luôn đưa ra những lời khuyên bổ ích nhất và vì vậy bạn cần phải có một lời khuyên từ họ.

Dù thế nào thì: Bánh mỳ Baguettes của Pháp thường ngon hơn, và xúc xích của Đức (và cả Bia nữa) thì luôn bán tốt trong các siêu thị. Các món mỳ Ý luôn là tâm điểm  chú ý mỗi khi nghĩ đến mỳ, và còn nhiều món ăn khác nữa…

Lược dịch từ Babyformulaexpert.com

Nếu mẹ quyết định lựa chọn Bimbosan cho bé yêu, hãy đặt hàng tại SHOPEE hoặc FANPAGE nhé

Quy tắc 4 ấm 1 lạnh và những điều mẹ cần lưu ý giữ ấm cho trẻ khi đi ngủ.

 1. Không được ủ ấm quá mức 

Nhiều mẹ lo sợ bé yêu bị lạnh nên đã chọn cách đóng kín cho con bằng việc mặc quần áo thật dày, kín trước khi đi ngủ. Nhưng trên thực tế đây là cách giữ ấm cho trẻ không khoa học.

Mặc quá nhiều quần áo khiến trẻ sơ sinh có thể bị nóng, ra nhiều mồ hôi, làm nhiễm lạnh ngược và bé dễ bị viêm phổi. Ngoài ra, việc ủ quá nhiều lớp áo, chăn gây nóng còn dễ khiến làn da mỏng manh của trẻ bị viêm, ngứa, gây cho bé sự khó chịu. Ở một mức độ nào đó, ủ ấm quá mức còn khiến trẻ bị đột tử.

Để tạo giấc ngủ ngon và an toàn cho sức khỏe của bé, mẹ cần chọn quần áo ngủ cho con sao cho thoải mái và giúp bé duy trì thân nhiệt tốt nhất. Đồ ngủ của bé không nên dày, bí quá. Mẹ nên chọn trang phục bằng sợi tự nhiên mềm, giúp da “thở” được như cotton là tốt nhất.

Tránh đồ ngủ có ruy-băng, dây buộc, đính chuỗi hạt hoặc những chi tiết trang trí khác vì nó có thể quấn cổ bé. Các mẹ cũng nên tránh mua những bộ đồ ngủ có quá nhiều kim tuyến lấp lánh vì ánh sáng của kim tuyến trong bóng tối có khả năng thu hút côn trùng rất cao.

 1. Không nên đội mũ ấm đi ngủ

Đối với trẻ sơ sinh, đầu là nơi tạo ra khoảng 40% thân nhiệt, nhưng đồng thời lại là nơi giải phóng đến 85% nhiệt độ cơ thể. Chính vì vậy, việc đội mũ và dùng băng quấn thóp là cần thiết để giữ ấm cho trẻ mới sinh (đặc biệt là các bé sinh non) nhưng với bé khỏe mạnh và đã được vài tháng tuổi, việc đội mũ khi ngủ là không cần thiết, mà ngược lại sẽ khiến nhiệt độ của não bé tăng cao, ảnh hưởng đến hoạt động của vùng thần kinh kiểm soát hô hấp.

Những điều cần lưu ý khi giữ ấm cho bé
 1. Giữ ấm bụng và chân

Giữ ấm cho trẻ ở vùng bụng trong ngày lạnh cũng đồng nghĩa với việc bảo vệ dạ dày. Bởi nếu bị lạnh bụng, bé rất dễ bị tiêu chảy, đau bụng và các triệu chứng khác. Trong thời tiết lạnh với nhiệt độ thấp, bụng được giữ ấm, dạ dày hoạt động bình thường sẽ giúp bé tăng cường tiêu hóa và hấp thu thức ăn tốt hơn. Khi bé ngủ, bạn vẫn có thể quấn khăn để đề phòng bé đạp chăn sẽ bị hở bụng.

Mẹ nên nhớ đeo cho bé một đôi tất. Đây là cách tốt để giữ ấm cho những ngón chân của bé khi trời lạnh. Đừng đắp quá nhiều chăn dày, nặng cho bé vì nóng quá sẽ làm bé tăng thoát nhiệt ở đầu, dẫn tới dễ bị đột tử khi ngủ.

 1. Chú ý nhiệt độ trong phòng

Để giữ ấm cho trẻ vào mùa đông, mẹ cần đảm bảo phòng ngủ của trẻ đủ kín đáo, không bị gió lùa. Cần đặt bé ngủ ở chỗ tránh hơi của máy điều hòa phả vào và tránh nơi gió lùa trực tiếp từ cửa sổ.

Nếu dùng máy điều hòa ấm thì mẹ nên điều chỉnh nhiệt độ trong phòng bé là 20-25ºC. Nếu dùng quạt sưởi hay máy sưởi thì mẹ cần tính toán khoảng cách giữa bé và nguồn nhiệt. Từ đó, có quyết định giữ ấm cho bé hợp lý. Mẹ cần lưu ý các thiết bị tạo nhiệt sẽ làm không khí trong phòng bị khô, do đó một chiếc máy tạo độ ẩm hoặc một bát nước đặt trong phòng giúp không khí dễ chịu hơn.

Tham khảo thêm Fanpage Bimbosan Việt Nam để có những thông tin thú vị và bổ ích nữa nhé